เอแด็น อาซาร์ ตำนานของเชลซี ยกย่อง กาเอล กากูต้า อดีตเพื่อนร่วมทีมคือนักเตะดาวรุ่งที่มีพรสวรรค์มากที่สุดเท่าที่เคยเจอมาบนเส้นทางการค้าแข้ง

กากูต้า ย้ายจากล็องส์ มาอยู่กับเชลซี เมื่อปี 2007 อย่างไรก็ดี ฟีฟ่า เข้ามาตัดสินแบนเขานาน 4 เดือน พร้อมลงโทษ “สิงห์บลูส์” หลังพบว่ามีการทำผิดสัญญาของเขาในฝรั่งเศส

แม้ว่าต่อมาอนุญาโตตุลาการ กลับคำตัดสินทำให้กากูต้า ไม่ถูกแบน แต่เขาก็ไม่เคยได้แจ้งเกิดเต็มตัว ลงเล่นแค่ 16 เกมรวมทุกรายการตลอดเวลา 6 ปีในสแตมฟอร์ด บริดจ์ ซึ่งส่วนใหญ่โดนส่งให้สโมสรอื่นยืมตัวไป

อาซาร์ กล่าวว่า “กับเรอัล มาดริด ผมเล่นกับนักเตะที่เก่งที่สุดในโลก สำหรับผมแล้ว โมดริช , เบนเซม่า พวกเขาคือหัวแถวในบัญชี”

“ตอนที่คุณพูดถึง เควิน เดอ บรอยน์ เขาอยู่ระดับท็อป เมื่อคุณพูดถึงแลมพาร์ด เขาอยู่ระดับท็อป ฆวน มาต้า สำหรับผมแล้วเขาคือระดับท็อป แต่ผมจะเอ่ยอีกชื่อ และจอห์น เทอร์รี่ รู้จักนักเตะคนนี้ดี”

“คนเดียวที่ผมพูดว่า “ว้าว” ตอนที่ผมเลิกเล่นทีมเยาวชนในฝรั่งเศสคือ กาเอล กากูต้า หากคุณถามผมเรื่องความสามารถ กากูต้า เป็นเบอร์ 1 แบบนอนมา ความสามารถ ผมหมายถึงพรสวรรค์นะ ว้าว!”

“ผมเคยเจอกับเขาบ่อยเพราะผมเคยเล่นให้ลีลล์ แล้วเขาเล่นให้ล็องส์ มันคือเกมดาร์บี้ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส”

“เราเคยเอาชนะเกมแบบขาดลอย 5-0 6-0 ผมคือนักเตะที่เก่งที่สุดในทุกนัด ต่อมาเมื่อเราเจอกับเขา เราแพ้เกม เขาคือนักเตะที่เก่งที่สุด”

“เขาคือนักเตะที่เก่งที่สุด มันไม่ใช่เรื่องธรรมดา ผมคิดว่าการพูดแบบนี้ในตอนนี้มันง่าย แต่ผมคิดว่าสำหรับเชลซีนั้นมันเร็วเกินไป เขาเพิ่งอายุ 16 ปี ตอนออกจากฝรั่งเศสมาเชลซี คุณรู้ไหม? ย่างก้าวนี้ตอนอายุแค่ 16 ปี มันใหญ่มากๆ”

error: Content is protected !!